A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHƯƠNG PHÁP CHUNG KHI LÀM BÀI TẬP LÀM VĂN

 PHƯƠNG PHÁP CHUNG KHI LÀM BÀI TẬP LÀM VĂN

Khi làm bài tập làm văn, chúng ta cần chú ý đi theo 4 bước sau:

Bước 1: Đọc kĩ đề

Đọc kĩ đề bài để nắm vững ý nghĩa  từng từ, từng câu và tự trả lời 4 câu hỏi sau:

  • Đề bài thuộc loại văn nào ?
  • Đề bài đòi hỏi chúng ta giải quyết những vấn đề gì?
  • Phạm vi bài làm đến đâu?
  •  Trọng tâm đề bài ở chỗ nào?

Bước 2:  Lấp dàn ý

Sau khi năm chắc đề bài ( ở bước 1 ), các em không được vội vàng viết ngay  bài làm vì như thé ý sẽ lộn xộn, khó sắp xếp. Cần lập một dàn bài chi tiết gồm có 3 phân : MB, TB, KB.

  • Để lập dan bài cho một bài văn, các em cần đi theo các bước sau:
  • Chuần bị một tờ giấy nháp trắng để nhập toàn bộ nội dung của dàn ý trên cùng một mặt giấy để tiện theo dõi ( không nên ghi dàn ý vào 2 mặt của tờ giấy vì như thế sẽ khó quan sát toàn bộ các ý chính cần có của bài văn).
  • Ghi sẵn 3 phần lớn của một bài văn : 1. Mở bài . 2. Thân bài   3. Kết bài

( Viết phần một xong để cách khoảng 1 – 2 dòng rồi mới ghi phàn 2 ; phần 3 ghi cuối tờ nháp chỉ cần 2 – 3 dòng là đủ. Các khoảng trắng để ta nhập các dần ý cần phải  có ở mỗi phần vào.

  • Nhớ lại những đặc điểm về thể loại, nhớ lại đặc điểm của dàn bài chung của thể loại, dựa vào ý chính của  đề lập một dàn bài chi tiết cho bài văn mình chuẩn bị viết.

        Tùy theo thể loại và ý chính của đề, ta tìm ý có lien quan đến  đề bài. Tìm những ý chính ( sẽ nói ở phần chính ) Những ý phụ (sẽ nói qua ở phần phụ). Viết nhanh ra giấy nháp những ý đã tìm hoặc đã suy nghĩ đực trong đầu óc.

        Trong dàn bài ta sắp xếp các ý cho có thứ tự, điều gì đáng nói trước, điều gì nên để sau. Tránh những ý nhắc đi nhác lại. Phần MB có những ý gì ? TB có mấy đoạn ? Đoạn nào trọng tâm ? ( Trong những ý lớn có những ý nhỏ nào ?) . Phần kết bài nên có những ý gì? Ghi nhanh xong dàn bài, đọc để sữa thêm những ý cần thiết, bỏ những ý thừa.

Bước 3 : Viết thành một bài văn hoàn chỉnh

       Đây là bước quan trọng nhất cũng là khâu khó nhất. Trên cở sở dàn bài vừa lập viết thành một bài văn hoàn chỉnh thành 3 phân ( MB, TB, KB), 3 phần này nối tiếp nhau tạo nên một văn bản thống nhất từ đầu đên cuối để giải quyết vấn đề nêu ra ở đề bài. Khi viết, phải viết từng câu, nghĩ 2-3 câu liền rồi mới viết để cấc câu đứng cạnh nhau không bị khập khiểng về cách diễn đạt ý. Khi đặt lời văn để diễn đat các ý (  đã trình bày ở dần bài chi tiết ), các em lưu ý cách diễn đạt có hình ảnh, gợi cảm và sinh động biện cách sử các biện pháp tu từ, các từ ngữ gợi tả, gợi cảm, các từ tượng thanh, tượng hình….Ý hay là nhờ ở lời văn rõ rang, mạch lạc. Vì vậy chúng ta cần đặt câu đúng ngữ pháp, tránh viết câu quá dài, tạo nên những câu văn có nhiều ý, ý luẩn quẩn, lộn xộn hoặc không rõ rang. Đặc biệt trong khi trình bày, cần đặt các dấu câu đúng chỗ thể hiện đúng nội dung đang trình bày. Sử dụng dấu câu hợp lý, đúng chỗ cũng là một yếu tố quan trọng giúp cho bài văn của chúng ta trở nên rõ rang mạch lạc. Quyết định đến 40% của bài văn. Khi trình bày lưu ý không viết tắt, không viết chữ số, trừ những số về đo lường và ngày, tháng, năm.

Bước 4: Đọc lại bài văn.

      Sauk hi viết xong, cần đọc lướt lại bài văn để sữa các lỗi ( nếu có thể viết thêm các nét được ) về chính tả, dấu câu…

                                                                                                                          Hoàng Dung


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 08 : 19